Hotline

Phẫu thuật tim

Bệnh nhân cần phải làm những điều gì ngay sau cuộc phẫu thuật tim?
Ngay sau ca phẫu thuật, quý vị sẽ được đưa đến khu điều trị tích cực (ICU) hoặc phòng chăm sóc phục hồi. Một y tá sẽ luôn túc trực bên quý vị, và các thiết bị đặc biệt sẽ được sử dụng để theo dõi tiến triển của quý vị.
Một số người tỉnh lại sau phẫu thuật từ 1 đến 2 giờ, nhưng nhiều người cần nhiều thời gian hơn.
Quý vị sẽ có một cái ống thở trong miệng. Nó có thể gây khó chịu, và quý vị sẽ không nói được. Cái ống này thường được tháo ra trong vòng 24 giờ.
Có nhiều ống dẫn và dây gắn vào cơ thể quý vị, và điều này là bình thường. Chúng giúp nhân viên y tế kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn của quý vị, lấy máu, tiêm truyền thuốc và dịch, và dẫn lưu dịch cơ thể.
Ban đầu, vết mổ của quý vị sẽ được che kín bằng băng hoặc gạc. Băng sẽ được tháo ra sau khoảng một ngày hoặc lâu hơn.
Quý vị sẽ thấy đau nhưng có thể không phải là một cơn đau dữ dội. Nếu đau dữ dội, quý vị sẽ được cho dùng thuốc nếu quý vị yêu cầu.
Khi nào người nhà có thể vào thăm được?
Người nhà có thể ghé thăm quý vị nhanh trong vòng 45 phút đến một giờ sau ca phẫu thuật. Những lần ghé thăm sau này của gia đình sẽ được thu xếp để phù hợp với các quy định của khu điều trị tích cực (ICU).
Bệnh nhân phải làm những điều gì trong thời gian lưu trú tại bệnh viện?
Có một vài thứ sẽ giúp quý vị phục hồi, bao gồm:
Ra khỏi giường. Chỉ di chuyển trong giường cũng có thể giúp ích. Tùy thuộc vào loại phẫu thuật của quý vị, mà trong một hoặc hai ngày - hoặc sớm hơn - quý vị sẽ được ngồi ghế và đi bộ có người giúp. Thường thì các hoạt động sẽ gia tăng từng ngày.
Liệu pháp hô hấp. Liệu pháp này được thực hiện để giúp loại bỏ dịch tích trong phổi trong và sau phẫu thuật tim. Hít thở sâu và ho có thể gây đau, nhưng sẽ không làm tổn thương vết mổ.
Nước, chất lỏng và thực phẩm. Hầu hết mọi người đều uống nước vào ngày sau ngày phẫu thuật. Quý vị sẽ được ăn những thực phẩm thông thường ngay khi quý vị có thể dung nạp. Muối thường bị cấm.
Tất co dãn. Chúng sẽ giúp máu lưu thông trong các tĩnh mạch chân khi mà quý vị không hoạt động nhiều.
Tắm. Tắm trong bồn hoặc tắm vòi hoa sen, thường thì trong vòng 3 đến 4 ngày sau phẫu thuật. Cần phải có y tá ở gần trong lần đầu tiên quý vị tắm.
Rút chỉ. Nếu vết mổ của quý vị được đóng bằng chỉ khâu hoặc mũi ghim bên ngoài, thì chúng sẽ được tháo trong bảy đến 10 ngày.
Phục hồi sức khỏe. Dự liệu rằng qua mỗi ngày, quý vị sẽ cảm thấy khỏe hơn. Dễ bị mệt cũng là  
Bệnh nhân phải làm những điều gì sau khi được xuất viện về nhà?
Cố gắng lấy lại giấc ngủ bình thường càng sớm càng tốt. Trở dậy vào một thời gian thích hợp, tắm và mặc đồ. Nghỉ ngơi vào quãng nửa buổi sáng và nghỉ một lần nữa vào buổi chiều.
Đi bộ một đoạn ngắn hoặc đạp xe tại chỗ hàng ngày theo lời khuyên của bác sĩ, và qua mỗi ngày lại tập nhiều hơn một chút. Cố gắng để cảm thấy người mệt một cách dễ chịu lúc đi ngủ. Như vậy sẽ giúp quý vị dễ ngủ. Dùng thuốc giảm đau trong vài ngày có thể giúp dễ ngủ hơn. Có thể quý vị sẽ nhanh bị mệt hơn trong ba tuần đầu sau phẫu thuật. Nhưng vào khoảng ba đến sáu tuần sau phẫu thuật, quý vị sẽ bắt đầu cảm thấy khá hơn và có nhiều sức lực hơn.
Hãy đo nhiệt độ lúc 4 giờ chiều và 8 giờ tối mỗi ngày trong vòng hai đến ba tuần. Hãy báo cho bác sĩ biết nếu như thân nhiệt của quý vị cao hơn 100 độ Fahrenheit (38 độ Celsius).
Cân trọng lượng mỗi ngày. Hãy dự liệu rằng quý vị sẽ giảm cân chút ít trong khoảng ba tuần. Nếu quý vị tăng quá 5 pound, hãy báo cho bác sĩ biết. Có thể là cơ thể quý vị đang giữ nước, mà điều này có thể gây nguy hiểm.
# Có điều gì bệnh nhân KHÔNG NÊN làm hay không?
Bác sĩ sẽ tư vấn cho quý vị khi nào thì an toàn để lái xe và về việc nâng vật nặng. Đây là một vài lời khuyên tổng quát:
Không được lái xe cho đến khi quý vị cảm thấy khỏe mạnh và sảng khoái. Hãy chờ vài tuần. Không được làm thử trừ khi quý vị chắc chắn rằng mình có thể lái xe an toàn.
Không được đẩy, kéo hoặc nâng bất kỳ vật gì nặng quá 10 pound trong vòng ít nhất 6 đến 8 tuần.
 Có thể tìm hiểu sâu hơn bằng cách nào?
Hãy bàn thảo với bác sĩ, y tá hoặc chuyên gia y tế của quý vị. Nếu quý vị có bệnh tim hoặc đã từng bị đột quỵ, các thành viên trong gia đình quý vị cũng có thể có nguy cơ cao. Đối với họ, thay đổi ngay bây giờ để giảm nguy cơ là điều rất quan trọng.
Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (American Heart Association)

X