Công Ty Phòng Khám Đại Gia Đình DAIBIO

 • Trang chủ
 • Video
 • Thư viện Video

  Title: (0:00:00)
  You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

  Công ty Phòng khám DAIBIO trên mạng

 • Trang chủ
 • Ảnh
 • Ảnh sản phẩm viên hoàn cứng ĐTHT

  Đông trùng hạ thảo dạng viên
  Đông trùng hạ thảo dạng viên
  • Đông trùng hạ thảo dạng viên
 • Trang chủ
 • Truyền thống gia đình
 • Đại Tá Bác Sỹ Lê Khắc Thiền
 • PDF Print E-mail

  Đại Tá Bác Sỹ Lê Khắc Thiền


  Đại Tá Bác Sỹ Lê Khắc Thiền  Đại Tá Bác Sỹ Lê Khắc Thiền nguyên đại tá, Viện trưởng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Viện trưởng Viện Đông Y nay là Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương.

   Lê Khắc Thiền, sinh 15/2/1918, lúc nhỏ là Lê Kinh Thiền, mẹ chết khi mới 2 tuổi ở với ông bà ngoại tại Vinh.

  Khi học lớp 3 tiểu học ở Quốc học Vinh, bằng sơ học yếu lược của ông ghi nhầm chữ lót là Khắc nên từ đó lấy luôn là Lê Khắc Thiền. Năm 1930 về học lớp nhất ở quê ngoại tại trường Thái Yên. Ở đây ông được kết nạp vào tổ chức học sinh bí mật của Đảng cộng sản Đông Dương.Trong thời gian 1930-1931 ông làm tổ trưởng rồi là liên tổ trưởng ở trường tiểu học Thái Yên, in và rải truyền đơn, vận động học sinh tham gia các cuộc mít tinh. Khi trường bị đóng cửa, bản thân không bị lộ (vì tuổi nhỏ) ông ra Vinh học lại lớp nhất ở trường tiểu học Cao Xuân Dục, thi đỗ đầu tiểu học tỉnh nghệ An, sau thi đỗ thứ 2 vào trường cao đẳng tiểu học ở Quốc học Vinh. Trong 4 năm liền học ở đó ông đều được giải thưởng danh dự hàng năm vì luôn đầu lớp. Năm 1936 ông đỗ thứ 3 cao đẳng tiểu học trong toàn Trung Kỳ, cũng năm đó ông đỗ đầu vào lớp sư phạm mở ở Huế. Trong 6 tháng ở Huế, ông đã tham gia cuộc vận động lấy chữ ký các tầng lớp nhân dân đòi triệu tập đại hội đại biểu nhân dân Đông Dương để họ trình bày nguyện vọng (phong trào này của mặt trận bình dân do Đảng cộng sản Đông Dương lãnh đạo). Sau ông ra Hà Nội kiếm việc làm, vừa dạy tư vừa học thêm. Giữa năm 1937 ông thi đỗ tú tài phần 1 ở Hà Nội. Sau đó ông vào học lớp đệ tam trung học chuyên toán của trường Bưởi. Ông đã đỗ tú tài toán học và học lớp dự bị ĐH để lấy bằng Lý-Hóa-Sinh (gọi tắt là PCB). Có bằng này ông được vào ĐH y khoa HN. Trong 6 năm học ở trường y ông luôn được điểm cao ở các kỳ thi, vì vậy luôn được cấp học bổng.

  Kháng chiến bùng nổ, các con đường ở đồng bằng và trung du Bình Trị Thiên đều bị quân Pháp phong tỏa. Đoàn ông phải đi ngược về phía tây, ba ngày đến bản Cà Roòng, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, đi ngang qua động Phong Nha. Lũ đột ngột, không thể vượt suối lớn đành “nghỉ bước đường trường” dừng lại ở Cà Roòng. Dân ở đây đều theo kháng chiến. Cuộc sống thanh bình quá như đang ở thời kỳ Công xã nguyên thủy, chưa phân hóa giai cấp. Và ở đây, tháng Tám 1947, ông viết bài thơ Giản dị. Được ba hôm nước rút, đoàn tiếp tục lên đường vào tham gia xây dựng chiến khu Mỹ Hòa ở huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên(2). Bài thơ có một chút “thi vị hóa” nhưng đó là hoàn cảnh thực, tình cảm thực của người trí thức ngày đầu tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, dù gian khổ vẫn thanh thản lạc quan.

  Ngay cả trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn lão thành Phùng Quán như Vượt Côn đảo, Tuổi thơ dữ dội, mặc dù tiểu thuyết là thể loại văn học cho phép nhà văn thả sức tưởng tượng và hư cấu, Phùng Quán vẫn dùng nhân vật, chi tiết có thật ngoài đời. Ví như vị bác sĩ trong Tuổi thơ dữ dội, ông không ngại lấy họ tên thật là Lê Khắc Thiền, một người nổi tiếng trong ngành y, sau này từng giữ chức Viện trưởng Quân y 108 và Viện Đông y.

  Từ năm 1942 ông tham gia Tổng hội sinh viên và được bầu vào Ban chấp hành do Dương Đức Hiền (sinh viên khoa Luật) làm chủ tịch (sau ông Hiền lập ra Đảng Dân chủ Việt Nam). Ông là người soạn lời cho ca khúc "Tiếng gọi sinh viên" (nhạc của Lưu Hữu Phước)

  Năm 1943 sinh viên Lê Khắc Thiền đã cùng với bác sĩ Phạm Khắc Quảng (giảng viên lâm sàng ở trường Y) soạn cuốn danh từ y học làm công cụ đầu tiên cho việc biên soạn tài liệu y học bằng tiếng Việt.

  Các hoạt động của ông Thiền đã được ghi lại trong sách "Sơ lược lịch sử y tế Việt Nam" tập 1, do Bộ y tế soạn và nhà xuất bản y học ấn hành năm 1995.

  Từ tháng 10-1944, ông bắt liên lạc được với Nguyễn Tạo (cán bộ cách mạng kỳ cựu vượt ngục từ Ban Mê Thuột). Nhờ đó ông đã mấy lần gặp Đ/c Nguyễn Lương Bằng (Chủ nhiệm Tổng bộ Việt Minh).

  Năm 1945, ông biên soạn cuốn Danh từ y học Pháp - Việt cùng với BS. Phạm Khắc Quản.  Cuốn sách này được coi như từ điển y học đầy đủ đã giúp ích nhiều cho các mặt công tác của ngành y tế, nhất là trong đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học, phòng chữa bệnh, xuất bản sách báo y học ..

  Tháng 3-1945, ông Thiền đã cùng ông Tạo về hoạt động ở Nghệ Tĩnh. ông phụ trách công tác quân y và liên lạc cho đội du kích do Nguyễn Tạo chỉ huy, hoạt động ở Tràng Sim vùng miệt rừng Hương Sơn. Tháng 7-1945 ông làm đội trưởng Đội tuyên truyền xung phong vũ trang của Việt Minh huyện Hương Sơn, tham gia cướp chính quyền ở huyện rồi được giới thiệu về làm ở Quốc gia tự vệ cục Nghệ An (nay gọi là Ty công an). Ban đầu chuyên nghiên cứu tài liệu do Pháp để lại, sau là phó ty chuyên phụ trách việc giam giữ thực dân và tiếp xúc với gia đình chúng. Tháng 9-1945, ông vào miền Đông Nam Bộ làm phái viên công an. Cuối tháng 10 năm đó, ông xuống Mỹ Tho (nơi có trụ sở của công an và ủy ban kháng chiến Nam Bộ) và bị bắt ở đó, giặc cho nhận diện thấy không hề hoạt động chính trị nên đã thả, cấp giấy tờ đi lại trong vùng địch chiếm. Sau bị bắt lại và bị tra tấn rất dã man, ông đã vượt qua thử thách, không để lộ hoạt động của mình mà chỉ thừa nhận có tham gia hoạt động Hồng thập tự. Chúng đưa ông lên Sài Gòn giam ở bóp mật thám Catinat và khám lớn Sài Gòn. Cuối cùng vì người bị bắt quá đông mà tra hỏi ông không được gì nên chúng đã thả ra (vào lễ Noen 1945) nhưng không cấp giấy tờ. Nhờ đồng bào che chở, ông đã ở lại Sài Gòn, Chợ Lớn hoạt động trong nhiều tháng trời rồi ra vùng tự do. Sau khi có hiệp định sơ bộ ngày 6-3-1946, ông Thiền ra Bắc, tháng 8-1945 ông được điều vào hoạt động quân y cho đến khi nghỉ hưu tháng 12-1979. Trong cuộc đời hoạt động quân y của mình ông Thiền đã từng làm quân y trưởng trung đoàn 57 ở Nghệ An, 101 ở Thừa Thiên kiêm trưởng ban dân y Thừa Thiên, trung đoàn 103 ở Hà Tĩnh, trung đoàn 77 ở Thanh Hóa, quân y trưởng mặt trận Bình Trị Thiên, trưởng phòng quân y Liên khu Bốn.

  Tại Cục quân y (Hà Nội) ông đã làm phó phòng cán bộ , trưởng phòng huấn luyện, Viện trưởng Viện quân y 103, kiêm phó hiệu trưởng trường sĩ quan quân y (tiền thân của học viện quân y).

  Tháng 9-1960 đến tháng 5-1963 tham quan và học tập về nội khoa và đông tây y kết hợp ở Trung Quốc. Về nước ông tiếp tục giữ các cương vị sau:

              Viện trưởng bệnh viện trung ương quân đội 108 (1963-1966)

  Quyền viện trưởng Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô (1966-1969)

  Viện trưởng Viện nghiên cứu đông y (1969-1974)

  Chuyên viên nghiên cứu đông tây y kết hợp ở cục quân y (1974-1979)

  Nghỉ hưu tháng 12-1979 với quân hàm Đại tá.

  Ngoài việc biên soạn các tài liệu giảng dạy đông y (cục quân y đã cho xuất bản một số), ông đã làm chủ bút tạp chí đông y trong 5 năm và tham gia Hội đồng khoa học Bộ y tế, Hội đồng khoa học quân y của Bộ Quốc phòng.

  ông còn có hơn trăm bài thơ, có bài đăng trên tạp chí văn nghệ, có bài được đăng trong tập "Thơ kháng chiến thời kỳ chống Pháp" của Hội nhà văn.

  Ông đã được thưởng:

  -          Giấy tuyên dương công trạng trong toàn quân Liên khu 4

  -          Ba huân chương chiến sĩ vẻ vang (nhất, nhì, ba)

  -          Hai huân chương chiến công (đều là hạng hai)

  -          Huân chương chiến thắng hạng hai

  -          Huân chương chống Mỹ hạng nhất

  -          Huân chương quân công hạng hai

  -          Huân chương Độc lập hạng ba

  -          Huy hiệu quân kỳ quyết thắng

  -          Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

  -          Huy hiệu vì sự nghiệp xây dựng Thủ Đô.

  Vợ ông Thiền là bà Nguyễn Thị Chính (con gái cụ tú kép Nguyễn Quang Duật) ở xóm Sắn, Sơn Lễ. Khi ở quê làm nghề chăn tằm dệt vải, năm 1955 theo chồng ra Hà Nội làm hộ lý rồi y tá, y sĩ. Làm quân y sĩ khoa lý liệu Viện quân y 108, đã nghỉ hưu. Bà đã được thưởng:

  -          Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng ba

  -          Huân chương chống Mỹ hạng nhất.


  Ông bà Thiền có 5 con (đời 25);

  1-     Lê thị Giáng Hương

  2-     Lê Kinh Tuyến

  3-     Lê Thị Thiều Hoa

  4-     Lê Kinh Doanh

  5-     Lê Thị Kiều Nhi


   

   

   

   

  Truyền Thống Y Học Đại Gia Đình DAIBIO

  X
  X

  Tin Nóng

  youttwitterfb-thich-daibio

  X

  CÔNG TY DAIBIO

  PHÒNG KHÁM CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN ĐẠI GIA ĐÌNH DAIBIO

    info@daibio.com.vn                   www.daibio.com
    www.daibio.com.vn                   www.DongTrungHaThaoVietNam.com

  Số 38 Ngõ Thái Thịnh 1, quận Đống Đa, Hà Nội
  84 . 04 . 6275 4799

  Fax : 84 . 04 . 6275 4729
  LH Y Tế Trực Tiếp: 84 . 098 220 7805

  FacebookLinkedinTwitter