Công Ty Phòng Khám Đại Gia Đình DAIBIO

 • Trang chủ
 • Video
 • Thư viện Video

  Title: (0:00:00)
  You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.

  Công ty Phòng khám DAIBIO trên mạng

 • Trang chủ
 • Ảnh
 • Ảnh sản phẩm viên hoàn cứng ĐTHT

  Đông trùng hạ thảo dạng viên
  Đông trùng hạ thảo dạng viên
  • Đông trùng hạ thảo dạng viên
 • Trang chủ
 • Truyền thống gia đình
 • Tham Tri Bộ Lễ Lê Khánh Lam (Lê Quý Bác)
 • PDF Print E-mail

   

  Tham Tri Bộ Lễ Lê Khánh Lam (Lê Quý Bác)

  Ông sinh năm 1875 và mất năm 1954

   

  Quê quán: Hương Sơn, Hà Tĩnh.

   

  Dưới triều nhà Nguyễn, lúc đầu, ông đảm nhiệm Ban Tá ở Huyện Hương Sơn Tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó ông làm Tri Huyện Huyện Lệ Thủy, Tri Phủ Phủ Quảng Đại, Phó Sứ Hộ Thành để bảo vệ Thành Nội ở Huế. Về sau ông làm Thị Lang Bộ Lễ và làm Tham tri bộ Lễ ở Huế. Đây là chức vụ chỉ đứng ngay sát sau hàng cấp bậc Thượng Thư trong Triều Đình Huế. Ông làm quan rất thanh liêm, cương trực, hay giúp đỡ dân nghèo và không có tai tiếng gì cả. Ông lại giỏi nghề đông y, thích làm vườn trồng cây, nuôi ong mật. Khi ở kinh thành Huế, mặc dù đang giữ cương vị Tham Tri Bộ Lễ trong triều đình, ông vẫn đi giúp người dân chữa các bệnh hiểm nghèo như bệnh dịch tả (Cholera) hoành hành khắp nơi, ông đã rất nhiệt huyết cứu chữa và có hiệu quả cao. Ông về hưu sau khi Nhật đảo chính Pháp. Sau cách mạng, ông chủ yếu làm thuốc và chữa bệnh. Sau cách mạng tháng Tám, ông không theo nước ngoài mà đưa cả gia đình sơ tán về Sơn An, Hương Sơn. Ông có tham gia hội phụ lão cứu quốc và mất ngày 3 tháng 9 (1954).

   

  Họ hàng của ông có rất nhiều người làm nghề Y nổi tiếng như Lương Y Lê Khánh Quyền được tỉnh ủy Nghệ An và Văn phòng trung ương Đảng mời chữa bệnh cho nhiều cán bộ cao cấp như đồng chí Tổng Bí Thư Lê Duẩn, đồng chí Tổng Bí Thư Trường Chinh,… và đã có kết quả tốt. Ông là người thông minh, khảng khái, quả cảm có trình độ học vấn về y học dân tộc chuyên sâu. Giáo Sư Bác Sỹ Lê Kinh Duệ và Đại Tá Bác Sỹ Lê Khắc Thiền cũng là người nhà ông. Đây là những cây đại thụ trong ngành Y của Việt Nam.

   

  Những người con của ông đều có nhiều đóng góp cho đất nước như Bác Sỹ Lê Khánh Đồng là một trong những người sáng lập khoa Y học cổ truyền của Trường Đại Học Y Khoa Hà Nội và Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương ở Việt Nam, nguyên Giám Đốc Sở Y Tế Nghệ An, nguyên Giám đốc bệnh viện Vinh, nguyên Trưởng phòng huấn luyện Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương; Giáo Sư Lê Khánh Bằng từng làm chủ nhiệm bộ môn Lý luận dạy học, khoa Tâm lý, Đại học Sư phạm Hà Nội và chủ nhiệm đề tài cấp Nhà nước: “Cải tiến phương pháp giảng dạy trong các trường Đại học và Cao đẳng”; Giáo Sư Lê Khánh Trai chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về Y Học Cổ Truyền, ông đã có nhiều nghiên cứu ứng dụng toán học xác suất, toán học cao cấp áp dụng và trong Y Học Cổ Truyền Dân Tộc; Lê Khánh Cận làm phụ trách Khu học xá Trung Ương của Đảng ta ở bên Trung Quốc trong những thời kỳ đầu của kháng chiến chống Pháp;…

   

  Vợ ông là bà Lê Thị Đỉnh 1880-1955, con cụ Huấn Đỉnh (Huấn đạo) quê Yên Đồng nay là xã Sơn Bình. Trước bà sinh sống với gia đình ở Huế, năm 1946 về sống ở Sơn An làm vườn và nội trợ, tham gia công tác ở Hội mẹ chiến sĩ địa phương. Bà là một phụ nữ điềm đạm, thông minh, đảm đang việc nhà, chăm lo dạy bảo con cái. Bà mất ngày 22 tháng 2 (1955).

   

  Phần mộ hai ông bà đặt ở rú Tháp, Sơn An, Hương Sơn Hà Tĩnh.


   

   

  Truyền Thống Y Học Đại Gia Đình DAIBIO

  X
  X

  Tin Nóng

  youttwitterfb-thich-daibio

  X

  CÔNG TY DAIBIO

  PHÒNG KHÁM CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN ĐẠI GIA ĐÌNH DAIBIO

    info@daibio.com.vn                   www.daibio.com
    www.daibio.com.vn                   www.DongTrungHaThaoVietNam.com

  Số 38 Ngõ Thái Thịnh 1, quận Đống Đa, Hà Nội
  84 . 04 . 6275 4799

  Fax : 84 . 04 . 6275 4729
  LH Y Tế Trực Tiếp: 84 . 098 220 7805

  FacebookLinkedinTwitter