Hotline

Ung Thư Phổi

Ung thư phổi là gì?
Ung thư phổi là bệnh u phổi ác tính nguyên phát thường gặp nhất, đa số có nguồn từ các biểu mô phế quản, hay còn gọi là ung thư phế quản.
Mọi người đều có thể mắc bệnh ung thư phổi
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 90% trường hợp ung thư phổi có liên quan chặt chẽ đến việc hút thuốc lá, vậy có phải những người không hút thuốc lá thì sẽ tránh xa được căn bệnh này? Nếu bạn thực sự có suy nghĩ như vậy thì bạn đã sai lầm! Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng châu nêu rõ: mặc dù nguyên nhân và cơ chế gây bệnh ung thư phổi đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ, nhưng có thể chắc chắn một điều rằng các yếu tố dẫn đến ung thư phổi không đơn thuần chỉ là hút thuốc lá, 3 yếu tố dưới đây cũng là những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến căn bệnh này, cần phải chú ý cảnh giác:
Ngoài các yếu tố trên, các nguyên nhân khác cũng đóng vai trò quan trọng như nhiễm virus, độc tố nấm mốc (aflatoxin), bệnh lao, rối loạn chức năng miễn dịch, rối loạn nội tiết và các yếu tố di truyền khi trong gia đình cũng có người đã mắc bệnh ung thư phổi.
Tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao không?
Ung thư phổi thường phát bệnh ở các bệnh nhân trên 40 tuổi, thường gặp nhất ở độ tuổi 60-79 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới và nữ giới là 2,3:1. Ngoài ra, chủng tộc,bệnh sử gia đình và hút thuốc lá là những nhân tố có ảnh hưởng lớn đến bệnh ung thư phổi.
Ung thư phổi có những triệu chứng nào?
Ho: Ung thư phổi xảy ra ở các mô phổi, gây ra hiện tượng kích ứng đường hô hấp, kích thích ho.
Sốt: kích thước khối u phát triển khiến phế quản bị tắc nghẽn, sau đó thường xuyên tắc nghẽn thùy, mức độ biểu hiện không rõ ràng, một số bệnh nhân chỉ bị sốt cấp thấp, một số trường hợp bệnh nặng sẽ sốt cao, có thể được tạm thời cải thiện sau khi điều trị, nhưng sẽ tái phát rất nhanh.
Đau ngực: Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu thường có những triệu chứng đau ngực nhưng không rõ ràng, có những biểu hiện chủ yếu như tức ngực, đau cấp, không đau nhất định ở một bộ phận nào, vấn đề liên quan đến hô hấp cũng không xác định được rõ. Nếu cơn đau tiếp tục kéo dài thì bệnh nhân có khả năng bị ung thư có liên quan đến màng phổi.
Ngoài ra, ho ra máu, có đờm cũng là một trong những biểu hiện thường xuất hiện khi bị mắc ung thư phổi. Khối u sẽ gây ra những tổn hại đối với các mao mạch của bệnh nhân, vì thế bệnh nhân ho nhiều và có ra một ít máu, thường xuyên có đờm hoặc liên tục có hiện tượng này, đa số các bệnh nhân đều vì những hiện tượng này mà chẩn đoán ra bệnh ung thư phổi.
Bệnh nhân ung thư phổi nên kiểm tra những gì?
Chụp X-quang vùng ngực: bao gồm chụp Xquang ngực và phần bên phải cơ thể bên lamellar, có thể bước đầu xác định được ung thư phổi.
Chụp CT: bao gồm chụp CT scan và CT hướng dẫn sinh thiết phổi thông qua lớp da, chụp MRI.
Kiểm tra sinh thiết: có thể chẩn đoán mô học rõ ràng, bao gồm sinh thiết hạch bạch huyết, di căn, siêu âm B, sinh thiết màng phổi và kiểm tra vùng ngực mở rộng, sinh thiết mô dưới da di căn hạch, sinh thiết nội soi phế quản, kiểm tra phần sinh thiết đông lạnh, CT hướng dẫn sinh thiết bằng cách đâm kim qua da..
Soi phế quản: quan sát vị trí và phạm vi của khối u, sinh thiết hoặc bàn chải sinh thiết mô hoặc tế bào.
Kiểm tra tế bào học đờm: tế bào học đờm là phương pháp hiệu quả và đơn giản, với bệnh nhân không ho đờm, có thể siêu âm tạo sương đờm chì, bước đầu chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi.
Điểm nổi bật của điều trị Đông y
Sau nhiều năm thăm dò và nghiên cứu của y học Trung Quốc, điều trị Đông Y có tác dụng điều tiết cân bằng, chống ung thư. Kết hợp những ưu thế của Đông Y và Tây Y sẽ tạo ra những hiệu quả lớn hơn bất kỳ những phương pháp nào khác. “ Đông Tây Y kết hợp” có thể thông qua 4 phương thức để điều trị bệnh ung thư phổi, bao gồm: truyền thuốc Bắc liên tục vào động mạch, tiếp thuốc Bắc qua đường hô hấp, tăng thân nhiệt bằng thuốc Bắc truyền qua trực tràng, tiêm thuốc Bắc. Đây là phương pháp đi đầu trong điều trị tổng hợp bệnh ung thư.
Những phương pháp chữa trị ?
Ngoài chữa trị bằng Đông y, các phương pháp điều trị ung thư phổi còn có phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị xâm lấn… Trong thời gian vừa mới phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, chưa di căn và lan rộng hoặc chỉ lan rộng trong bộ phận thì có thể dùng phương pháp phẫu thuật, nếu như bắt buộc thì sau phẫu thuật sẽ phải kèm hóa trị và xạ trị. Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, vốn đã không còn cơ hội để làm phẫu thuật thì có thể dùng phương pháp điều trị vết thương nhỏ xâm lấn, với các ưu điểm như không phải phẫu thuật, mất máu ít, phương pháp này rất có hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân và đã được ứng dụng lâm sàng rộng rãi.
Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã chỉ ra rằng: điều trị ung thư phổi không thể điều trị cục bộ và phiến diện hay chỉ dùng một phương pháp, mà phải tùy theo từng giai đoạn khác nhau của bệnh, các loại mô khác nhau, các khối u sinh học khác nhau và thể trạng của cơ thể sẽ vận dụng các phương pháp điều trị khác nhau như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, Đông y, điều trị xâm lấn…như vậy mới đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.
Trước khi điều trị cần phải chuẩn bị những gì?
Bệnh ung thư phổi không phải quá đáng sợ, điều đáng sợ là bệnh nhân bị bệnh quá nặng, Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu sẽ hướng dẫn giúp bạn cách lựa chọn bệnh viện như thế nào, và trước khi điều trị bệnh cần phải chú ý những điều gì, hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người.
Lựa chọn những đơn vị y tế có chuyên ngành cao.
Lời khuyên cho bệnh nhân ung thư phổi là lựa chọn những bệnh viện chuyên về ung bướu để điều trị , không nên vì sự thuận tiện đi lại hay các lý do khác mà chọn các bệnh viện không phù hợp.
Tìm hiểu thông tin của chuyên gia ung thư phổi.
Trước khi bạn tiến hành điều trị, bạn nên tìm hiểu qua mạng, điện thoại hoặc các kênh thông tin khác để nắm bắt tình hình của các bệnh viện ung bướu hoặc các chuyên gia ung thư phổi mà bạn yêu cầu được tư vấn và điều trị để được hẹn gặp với các chuyên gia.
Làm tốt công tác chuẩn bị trước khi điều trị.
Lời khuyên dành cho bệnh nhân trước khi điều trị, hãy sắp xếp hoàn chỉnh các tài liệu liên quan đến bệnh sử và quá trình điều trị bệnh của bạn, bao gồm cả những triệu chứng lâm sàng ở giai đoạn đầu và thời gian sau đó, các kết quả kiểm tra của bệnh viện khác hoặc kết luận, ý kiến của bác sỹ, các phác đồ chữa trị của bệnh viện khác…để cung cấp cho chuyên gia.
Những phương pháp phục hồi chức năng cho bệnh ung thư phổi
Có thể nghe các loại nhạc nhẹ nhàng, êm dịu, giúp bệnh nhân thư giãn, cải thiện chất lượng cuộc sống.
Chế độ ăn uống phong phú, sạch sẽ, giàu dinh dưỡng, ăn các loại cháo như cháo cá, cháo trứng, cháo thịt…kết hợp với ăn nhiều trái cây, rau quả tươi.
Thư giãn giúp cơ thể giảm đau: thư giãn toàn thân giúp cơ thể thoải mái, thư giãn cơ bắp có thể ngăn chặn các phản ứng đau đớn.
(Theo sức khỏe và đời sống)
 
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU DAIBIO

X