Cá ngựa
Hotline

Cá ngựa

Cả con cá đã phơi hay sấy khô của một số loài Cá ngựa (Hippocampus spp.), họ Cá chìa vôi (Syngnathidae).
Mô tả
 
Cá ngựa loại to, đầu đuôi đầy đủ, không có sâu mọt là loại tốt.
Độ ẩm
Không quá 12% (Phụ lục 9.6, dùng 1,000 g dược liệu, nghiền nhỏ).
Chế biến
Hai mùa hạ, thu, bắt cá ngựa về rửa sạch, loại bỏ màng da, bỏ ruột, uốn cong đuôi rồi phơi khô, thường buộc lại từng đôi một (1 con đực, 1 con cái).
Bào chế
Loại bỏ tạp chất, vụn nhỏ, khi dùng giã nát, tán bột. Thường vặt bỏ gai trên đầu, tẩm rượu, hơ hoặc sao kỹ với cám, tán nhỏ để dùng hoặc ngâm rượu với thuốc khác để uống.
Bảo quản
Để nơi khô, mát, trong lọ, hộp kín có chứa một ít long não hay hồ tiêu để phòng sâu mọt.
Tính vị, quy kinh
Cam, hàm, ôn. Vào các kinh can, thận.
Công năng, chủ trị
Ôn thận tráng dương, tán kết tiêu sưng. Chủ trị: Liệt dương, di niệu, thận hư, trưng hà, u cục ở trong bụng.
Cách dùng, liều lượng
Ngày dùng 3 - 9 g, dạng thuốc uống.
Kiêng kỵ
Phụ nữ mang thai kiêng dùng.
 
Theo dược điển Việt Nam xuất bản lần thứ tư
Hội Đồng Dược Điển Việt Nam
Bộ Y Tế

X

Tin Nóng

yout twitter fb-thich-daibio