Ma túy nhập môn
Hotline

Ma túy nhập môn

“Ma túy nhập môn” là loại ma túy mà sau khi sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng thèm muốn sử dụng các loại ma túy nặng hơn, tức là khả năng gây hại đối với cơ thể và tâm thần 
 
Rượu, thuốc lá và cần sa được coi là các loại ma túy nhập môn
Từ nhiều năm nay, “thuyết nhập môn” đã được vận dụng để giải thích lý do vì sao người dùng ma túy có chiều hướng gia tăng việc sử dụng ma túy nặng hơn. Đồng thời, đây cũng là lý do quan trọng để tăng cường công tác phòng ngừa uống rượu, hút thuốc lá và sử dụng cần sa ở thanh niên.
“Thuyết nhập môn” là hòn đá tảng của chiến lược phòng, chống ma túy của cơ quan Chính sách Quốc gia Hoa Kỳ, trong đó khẳng định việc thanh niên sử dụng các loại “ma túy nhập môn”, đặc biệt là cần sa sẽ dẫn họ đến việc sử dụng các loại ma túy khác nặng hơn như coocain và heroin…
Nhiều kết quả nghiên cứu mô hình lạm dụng ma túy ở thanh thiếu niên trên thế giới cho thấy đây là một kiểu di chứng do việc sử dụng một số loại ma túy. Rượu, thuốc lá và cần sa được coi là các loại “ma túy nhập môn”. Sau khi đã sử dụng các loại chất gây nghiện nêu trên sẽ dần dần đưa đến việc sử dụng các loại ma túy nguy hiểm khác.
Tỷ lệ sử dụng các loại ma túy khác tăng theo mức độ sử dụng cần sa
Dựa vào “thuyết nhập môn”, một số quốc gia đã tăng cường nỗ lực phòng ngừa từ xa để ngăn chặn việc sử dụng ma túy, đặc biệt là heroin, cocain và các chất kích thích dạng amphetamine (ma túy đá, thuốc lắc...). Đến nay, qua nghiên cứu thống kê trên các nhóm đối tượng dân số đặc hữu về mối liên hệ giữa việc sử dụng marijuana (cần sa) với sử dụng heroin, đã chứng tỏ được việc “ma túy nhập môn” là tiền đề cho việc sử dụng các loại ma túy nguy hiểm hơn. Tỷ lệ sử dụng các loại ma túy khác tăng lên theo mức độ sử dụng cần sa.
Nghiên cứu trên một nhóm người đặc trưng trong số người sử dụng ma túy ở lứa tuổi thiếu niên tại Hoa Kỳ, người ta phát hiện ra một chuỗi liên quan đến các loại ma túy. Trong đó số người sử dụng một loại ma túy ít dần và số người sử dụng nhiều loại ma túy khác lại đang gia tăng. Nghiên cứu này còn cho thấy, sử dụng ma túy thường khởi đầu từ uống rượu và hút thuốc lá và sau đó là sử dụng cần sa. Những người khi đã hút cần sa thì rất dễ dàng tìm đến các chất ảo giác và amphetamine, còn những người đã dùng quá nhiều chất gây ảo giác và amphetamine rồi thì sẽ tìm đến cocain và heroin.
Tuy nhiên, “thuyết nhập môn” chưa được giới chuyên môn trong lĩnh vực phòng, chống ma túy quốc tế đồng thuận cao, bởi một số nghiên cứu khác cho thấy đa số người sử dụng cần sa ở một số nước Tây Âu đã không tiến tới việc sử dụng các loại ma túy nguy hại hơn như cocain và heroin, mặc dù đã sử dụng lượng cần sa rất lớn trong thời gian dài.
 
Theo: Đức Trung

X