Tạo mô não từ tế bào gốc
Hotline

Tạo mô não từ tế bào gốc

Theo các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Riken, các tế bào gốc lấy từ phôi người được sử dụng để tạo ra các mô của vỏ não, vùng trung tâm kiểm soát quan trọng nhất của não. Các mô này tự tổ chức thành bốn khu vực khác nhau tương tự như cấu trúc trong bào thai người và thực hiện hoạt động thần kinh như truyền các tín hiệu điện chẳn
Nghiên cứu về tế bào gốc được xem là tiềm năng cứu sống con người thông qua việc tìm ra những phương thức điều trị bệnh như bệnh ung thư, tiểu đường hoặc thay thế các tế bào, các mô và các bộ phận bị tổn thương. Các nghiên cứu trước đây của nhóm cho thấy tế bào gốc khác biệt so với các tế bào khác, tuy nhiên đến nay họ vẫn chưa tổ chức được các mô chức năng. Cấy ghép mô có thể mang lại hy vọng khôi phục chức năng lớn hơn. Các mô được tạo ra vẫn chưa đủ và quá nhỏ để sử dụng điều trị cho các bệnh nhân đột quỵ. Tuy nhiên, nghiên cứu về việc tạo ra các mô não này trong phòng thí nghiệm có thể sẽ là một bước tiến trong nghiên cứu liệu pháp trị bệnh.
Các mô này có thể được dùng làm “một cơ quan nhỏ” để nghiên cứu nguyên nhân gây bệnh Alzheimer và nghiên cứu vắc-xin. Các tế bào gốc phôi được tạo ra bằng cách tiêu diệt các phôi sống, một quy trình mà nhiều người cho là không thể chấp nhận được. Các nhà khoa học cho biết mô vỏ não cũng được lấy từ “các tế bào gốc đa năng”, nó giống như các tế bào gốc phôi nhưng được sản sinh nhân tạo, điển hình là từ tế bào da.
 
Các mô được tạo ra giống như những chiếc nấm thu nhỏ dài 2mm. Nhóm cũng nghiên cứu thành công các mô vỏ não từ tế bào phôi của chuột. Sử dụng các mô của chuột, các nhà khoa học khẳng định rằng họ đã tạo ra được một mạng lưới các nơ-ron thần kinh phản ứng phù hợp với các kích thích. Các mô này cũng có thể được lựa chọn cho các dạng vỏ não khác nhau trong kiểm soát ký ức, thị giác và các chức năng khác.
 
(Nguồn: AFP)

X