Hotline

Bệnh Bạch Cầu

BỆNH BẠCH CẦU LÀ GÌ?
 
Bệnh bạch cầu là một căn bệnh ác tính của một loại tế bào gốc tạo máu bị nhân bản bất thường. Trong số tủy và tổ chức tạo máu, nó xuất hiện một loạt các tế bào dị thường mất đi khả năng phân hóa thành tế bào trưởng thành. Lượng lớn tế bào dị thường tăng sinh tích tụ và xâm lấn vào các bộ phận, các tổ chức khác, đồng thời gây ức chế chức năng tạo máu. Do đó, bệnh bạch cầu có biểu hiện lâm sàng là thiếu máu, xuất huyết, viêm nhiễm và xâm lấn các cơ quan khác.
 
Tỷ lệ phát bệnh bạch cầu cao bao nhiêu?
 
Trong số các bệnh ung thư, tỷ lệ phát bệnh bạch cầu chiếm 2.5%. Trên toàn cầu, mỗi năm có khoảng 47150 người được chẩn đoán là mắc bệnh bạch cầu và có khoảng 23540 người tỷ vong vì căn bệnh này. Trong khoa ung bướu nhi thì tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu chiếm cao nhất, từ 0-4 tuổi là thời kỳ phát bệnh cao, tỷ lệ phát bệnh của nam so với nữ là 7:5.
 
BỆNH BẠCH CẦU THƯỜNG GẶP GỒM CÁC LOẠI NÀO?
 
1.Căn cứ vào nguồn gốc và tính năng hình dạng của tế bào, bệnh bạch cầu có thể chia thành các loại sau:
 
Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy: là một loại bệnh mà tế bào bạch cầu dòng tủy tăng cao bất thường. Đặc điểm của bệnh bạch cầu cấp dòng tủy là tế bào dị thường trong tủy sinh trưởng một cách nhanh chóng gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của tế bào máu bình thường.
 
2、Bệnh bạch cầu mạn tính dòng tủy: là một loại bệnh do tế bào gốc tạo máu nhân bản tăng sinh, nó có triệu chứng chủ yếu là tăng sinh tủy, tế bào bạch cầu trong máu ngoại vi tăng cao và lá lách bị to.
 
3、Bệnh bạch cầu cấp dòng hạch: là một loại bệnh do tế bào mẹ từ hạch tăng sinh không cân bằng và tế bào mẹ từ hạch phân hóa dị thường hoặc phân hóa bị trở ngại, hình thành một lượng lớn tế bào không trưởng thành, đây là đặc tính tiến triển thành bệnh bạch cầu một cách nhanh chóng.
 
4、Bệnh bạch cầu mạn tính dòng hạch: là một loại ung th ư ác tính ảnh hưởng từ tế bào hạch, đặc điểm của bệnh bạch cầu mạn tính dòng hạch là sản sinh lượng lớn tế bào hạch không trưởng thành, các tế bào này tích tụ tại tủy, ức chế khả năng tạo máu của tủy.
 
NGUYÊN NHÂN PHÁT BỆNH CỦA BỆNH BẠCH CẦU LÀ GÌ?
 
Mặc dù rất nhièu yếu tố cho rằng có liên quan đến việc phát bệnh bạch cầu, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn toàn khẳng định chính xác nguyên nhân phát bệnh từ đâu. Hiện nay, mọi người đều cho rằng nguyên nhân phát bệnh bạch cầu là do nhiễm trùng, chất phóng xạ, chất hóa học, di truyền v.v…
 
Biểu hiện của bệnh bạch cầu:
 
Thiếu máu: biểu hiện chủ yếu là sắc mặt nhợt nhạt, chòng mặt, tim đập mạnh v.v…
 
Phát sốt: xuất hiện tình trạng sốt từng cơn hoặc sốt không bất thường, nhiệt độ cơ thể luôn duy trì ở mức 37.5-40°C hoặc cao hơn.
 
Xuất huyết: hiện tượng xuất huyết có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào, trong đó thường gặp nhất là chảy máu mũi, chảy máu răng v.v…
 
Nổi hạch: hạch phì đại nhiều nơi khắp cơ thể, thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp dòng hạch.
 
Gan và lách sưng to: có 50% bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu có gan và lách sưng to, trong đó bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu cấp dòng hạch thường có gan và lách sưng to một cách rõ rệt
 
Viêm hệ thần kinh: Arachnoid, màng não v.v… xuất hiện tình trạng tế bào bạch cầu xâm lấn, dẫn đến triệu chứng áp lực trong sọ tăng cao và tứ chi bị liệt v.v..
 
Các triệu chứng khác: khi tế bào ung thư xâm lấn vào các cơ quan như hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và hệ tiết niệu v.v.. thì sẽ xuất hiện triệu chứng tràn dịch lồng ng ực, rối loạn chức năng tiêu hóa và protein niệu v.v..
 
BỆNH BẠCH CẦU CÓ BAO NHIÊU CÁCH CHẨN ĐOÁN?
 
Kiểm tra công thức máu: Lấy một ít máu từ ngón tay hay trên lỗ tai, xét nghiệm số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, đồng thời tiến hành phân loại tế bào bạch cầu.
 
Blood smear: kết quả xét nghiệm kính phết có thể phát hiện rất nhiều tế bào tủy thay đổi cấp tính trong giai đoạn chồi, những tế bào này là những tế bào bạch cầu không trưởng thành.
 
Chọc tủy xét nghiệm: thông qua máy móc vào đến trong tủy, sau đó lấy một ít tủy ra tiến hành xét nghiệm, đồng thời tiến hành lấy chỉ số và phân loại các tế bào trong tủy.  
 
Các phương pháp nào bổ trợ cho bệnh bạch cầu?
 
Ăn uống
 
Ăn thực phẩm có hàm lượng đạm và nhiệt lượng cao
 
Ăn nhiều thực phẩm giàu Vitamin
 
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt
 
Sinh hoạt
 
Uống thuốc định kỳ, định kỳ đến bệnh viện kiểm tra
 
Hình thành thói quen tốt trong sinh hoạt thường ngày
 
Đề phòng nhiễm trùng, duy trì vệ sinh môi trường sống
 
Thực phẩm và dụng cụ ăn uống phải được khử trùng, chú ý an toàn thực phẩm
 
CÁC PHƯƠNG PHÁP THƯỜNG GẶP TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH BẠCH CẦU
 
Phương pháp điều trị cho bệnh bạch cầu tùy thuộc vào tính chất của mỗi loại bệnh bạch cầu khác nhau theo đó có hóa trị, xạ trị, điều trị miễn dịch, điều trị trúng đích và đông tây y kết hợp …Những bệnh nhân bị bạch cầu cấp còn phải tiến hành ghép tủy.
 
Phương pháp hiệu quả nhất cho điều trị bệnh bạch cầu
 
Nhóm chuyên gia gồm bác sĩ ngoại khoa, bác sĩ bệnh lý, chuyên gia phóng xạ, chuyên gia xâm lấn nhỏ, hộ lý, phiên dịch, dựa vào bệnh trạng và các triệu chứng của bệnh nhân, thông qua chuyên gia hội chẩn để đưa ra phác đồ điều trị, có thể nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân bệnh bạch cầu.
 
Điểm nổi bật của phương pháp Đông Tây Y kết hợp trong điều trị bệnh bạch cầu
 
Phương pháp Đông Tây Y kết hợp mang lại hiệu quả trong việc điều tiết cân bằng, chống lại ung thư nâng cao chức năng miễn dịch và tăng cường thể chất. Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu phối kết hợp giữa Đông Y với các phương pháp trị ung thư khác lại với nhau, để những ưu điểm của chúng sẽ được kết hợp lại, nâng cao hiệu quả trong điều trị bệnh ung thư.
 
Không có một loại ung thư nào mà có thể điều trị bằng 1 phương pháp đơn độc, bệnh viện ung bướu hiện đại Quảng Châu đã vận dụng phương pháp đông tây y kết hợp để điều trị ung thư máu, mở ra mô hình điều trị mới “xâm nhập vết thương nhỏ nhắm trúng đich, đông tây y kết hợp”, đưa ra phác đồ điều trị cụ thể cho mỗi trường hợp bệnh tình và triệu chứng khác nhau của mỗi bệnh nhân. Bệnh viện chúng tôi áp dụng miễn dịch sinh học để điều trị ung thư máu, đó là thông qua việc truyền các tế bào miễn dịch chống lại hoạt tính khối u, trực tiếp tiêu diệt khối u hoặc kích thích phản ứng miễn dịch đối với khối u của cơ thể. Liệu pháp miễn dịch sinh học có thể chống ung thư máu tái phát, không những có thể loại bỏ các tế vào ung thư máu còn sót lại mà còn có thể phòng tránh các biến chứng liên quan đến bệnh về máu, có thể điều tiết khả năng miễn dịch của người bệnh, mà không có tác dụng gì. Trong quá trình điều trị, bệnh viện chúng tôi còn áp dụng điều trị bằng đông y, kết hợp đông y với kĩ thuật điều trị vết thương nhỏ, kết hợp được ưu thế của cả đông y và tây y, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh về máu.
 
 ( Theo sức khỏe và đời sống )

X