Để mái tóc khỏe mạnh, không bị gãy rụng, chúng ta cần biết chăm sóc tóc đúng cách bất cứ mọi lúc mọi nơi. Tránh làm tổn thương chân tóc. Ngoài ra chúng ta dùng bộ sản phẩm dưỡng sinh đông y daibio để uống trong cho can thận sinh tinh, tinh sinh tủy, tủy sinh huyết mà da tóc là phần dư của huyết và dùng ngoài điều hòa tiết bã da diệt khuẩn sát nấm. Dưới đây là các bí quyết chăm sóc tóc đúng cách nên tham khảo:
Giữ gìn mái tóc
Khi gặp tình trạng tóc rụng nhiều, hãy chủ động bảo vệ mái tóc bằng việc không nên buộc tóc quá chặt, không nên thường xuyên sấy tóc, hạn chế uốn, ép, nhuộm tóc trong thời gian ngắn. Vì khi tóc phải tiếp xúc với các hoá chất và nhiệt độ cao liên tục trong thời gian ngắn sẽ làm cho tóc không có thời gian “nghỉ ngơi” phục hồi, các dưỡng chất protein trong tóc bị suy yếu dẫn
đến tình trạng tóc bị khô sơ, mỏng và dễ gãy rụng hơn.
Gội đầu đúng cách
Đây là lúc thể hiện cách “tiêu dùng thông minh” của bằng việc lựa chọn các loại dầu gội phù hợp với mái tóc. Mát xa và gãi nhẹ nhàng da đầu để không bị làm bong tróc chân tóc cũng như ảnh hưởng đến da đầu.
- Nên gội đầu bằng nước ấm.
- Không nên chải tóc khi gội vì khi tóc ướt sẽ rất yếu và dễ bị rụng.
- Cũng không nên lau chà tóc mạnh tay với khăn lau vì sẽ làm ảnh hưởng
đến lớp protein bao bọc quanh tóc làm tóc yếu hơn.
- Đừng sấy tóc “khô roong” khiến mái tóc bị mất đi độ ẩm tự nhiên. Hãy để tóc khô tự nhiên hoặc chỉ sấy tóc đến khi tóc còn hơi ẩm thì dừng lại nhé.
Ngăn ngừa stress, căng thẳng kéo dài
Stress là lý do tại sao tóc hoa râm sớm hay rụng nhiều. Để hạn chế bớt, hãy tránh những căng thẳng càng nhiều càng tốt. Massage thư giãn khi chải tóc hoặc ngưng suy nghĩ nhiều, sẽ không còn đau đầu hay stress nữa. Hãy thư
giãn và giảm cường độ làm việc nếu cần.
Bổ sung khoáng chất
- Sắt: giúp tăng cường tuần hoàn máu, cung cấp dưỡng chất và kích thích nang tóc mọc tóc thêm con. Thịt bò, các loại thịt đỏ, gan, trứng gà… là những thực phẩm giàu sắt.
- Kẽm: giúp cân bằng nội tiết tố và làm giảm lượng DHT (dihydrotestosterone) – được cho là một trong những nguyên nhân làm tăng bã nhờn có hại, tác động gây ra chứng rụng tóc.
Bổ sung các vitamin
- Vitamin H (hay còn gọi là biotin): Giúp tái tạo nang tóc và kích thích mọc tóc hiệu quả. Biotin có chứa trong các loại thực phẩm chức năng tốt cho tóc và có nhiều trong các loại cá hồi, cá mòi, lúa mì, gan động vật, ngũ cốc…
- Vitamin B: sẽ giúp tóc khỏe mạnh hơn đặc biệt là vitamin B5, B7, B12. Vitamin B có nhiều trong men bia, lúa mì, đậu lăng, hạt hướng dương, đậu nành…
- Vitamin C: tác động giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Ngoài ra, vitamin C còn có khả năng làm giảm các gốc tự do – nguyên nhân gây trai cứng, trẻ ngọn, oxy hóa và gãy rụng tóc nghiêm trọng. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C gồm các loại trái cây có vị chua, rau lá xanh, cà chua… Rau củ và trái cây luôn tốt cho sức khỏe và mái tóc.
- Vitamin E: giúp lưu thông máu tốt hơn từ đó rút ngắn vòng sinh trưởng của tóc. Có thể bổ sung vitamin E dạng viên hoặc ăn các loại hoa quả: bơ, kiwi, xoài, cam, đu đủ…
- Vitamin A: giúp dưỡng tóc chắc khỏe bằng việc tiết lớp dầu dưỡng ẩm trên da đầu, từ đó làm giảm đáng kể bệnh rụng tóc. Các loại rau xanh đều là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào.
- Bổ sung protein để hỗ trợ tái tạo một mái tóc bóng mượt và khỏe mạnh. Protein có nhiều trong thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ trứng, sữa và các loại đậu.
- Acid béo Omega-3: Sẽ đóng vai trò duy trì độ ẩm và hạn chế sự gãy rụng cho tóc. Acid béo Omega 3 có nhiều trong các loại cá ngừ, cá hồi, cá thu...
Ngoài ra có một số thuốc đông y chống rụng tóc hiệu quả như:
- Hương nhu: chứa khoáng chất vi lượng như kali, magie,… kèm kháng sinh tự nhiên giúp chống rụng tóc, kích thích mọc tóc và nuôi dưỡng da đầu.
- Bồ kết: chứa lượng lớn omega 3&6 là những acid béo thiết yếu cho tóc, giúp duy trì độ ẩm cho tóc.
- Bưởi: tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng đến chân tóc.
- Hà thủ ô: cung cấp độ ẩm cần thiết, nuôi dưỡng tóc giúp tóc chắc khỏe từ chân, ngăn ngừa gãy rụng.
- Dừa: phục hồi cấu trúc tóc tự nhiên, bảo vệ tóc chống lại tia UV tự nhiên.
Nguồn GS. TSKH. BS. Đái Duy Ban, ThS. Lê Khánh Linh, ThS. Đái Thị Việt Lan