Triệu chứng của hen và cách xử trí
Hotline

Triệu chứng của hen và cách xử trí

Bệnh nhân hen cần nhập viện ngay khi thuốc cắt cơn hít tác dụng yếu với cơ thể, tình trạng bệnh không cải thiện từ 2-6 giờ sau khi dùng Prednison uống, triệu chứng hen tiếp tục nặng thêm
Bệnh hen không thể chữa khỏi hoàn toàn, nó diễn biến thành nhiều cơn hen cấp, cơn nặng và có thể gây tử vong. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể kiểm soát được bệnh, nếu biết cách điều trị đúng.
 
Một số triệu chứng nặng của hen
 
Bác sĩ Nguyễn Dũng, khoa Nội Hô Hấp của bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết bệnh nhân bị bệnh hen nặng sẽ gặp những triệu chứng như: Cảm thấy ho nhiều, rối loạn giấc ngủ, nặng ngực khó thở cả lúc nghỉ ngơi, nói ngắt quãng, cảm giác lơ mơ và trí nhớ lú lẫn. Bác sĩ sẽ đo được nhịp tim đập chậm dưới 60 lần/phút hoặc nhanh hơn 120 lần/ phút, hay nhịp thở nhanh hơn 30 lần/ phút; lưu lượng đỉnh thấp hơn 60% dù đã có điều trị ban đầu.
 
Bác sĩ Dũng cũng cảnh báo bệnh nhân hen có nguy cơ tử vong cao nếu dùng quá nhiều thuốc cắt cơn (trên 2 bình/ tháng), bị nhiều bệnh phối hợp: bệnh tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, có những cơn hen nặng…
 
Cách xử trí khi xảy ra triệu chứng nặng bệnh hen tại nhà.
 
Bác sĩ Nguyễn Dũng yêu cầu khi có dấu hiệu cơn hen phải dùng ngay thuốc cắt cơn hít và dùng đủ liều, nếu không có sẵn thuốc cắt cơn hít, có thể dùng thuốc cắt cơn uống (dùng thuốc corticoid uống khi có cơn hen trung bình và nặng giúp giảm cơn và phục hồi bệnh nhanh). Còn đối với dạng thuốc hít cắt cơn loại tác dụng nhanh nên xịt 2-4 lần hoặc 1 lần phun trong 20 phút, lặp lại 3 lần trong 1 giờ.
 
Các loại thuốc cắt cơn hen được khuyên dùng: Ventolin (salbutamol) 100 mcg/nhát xịt hít, Bricanyl (Terbutalin) 250 mcg/nhát xịt hít, Ventolin (Salbutamol) 5mg/ống, Bricanyl (Terbutalin) 5mg/ống.
 
Nếu thuốc đáp ứng tốt, người bệnh cảm thấy không còn khò khè, khó thở, triệu chứng hen giảm hay mất đi sau khi hít thuốc cắt cơn đầu tiên, cơ thể đáp ứng với thuốc cắt cơn và kéo dài được trong 4 giờ… Trong vòng 1-2 ngày đầu, bệnh nhân nên tiếp tục sử dụng thuốc cắt cơn khoảng 3-4 giờ/lần.
 
Nếu đang dùng thuốc corticoid hít thì tăng liều gấp đôi trong 7-10 ngày và tiếp tục tái khám để bác sĩ điều trị tiếp.
 
Nếu thuốc không có tác dụng nhiều với cơ thể, triệu chứng giảm bớt nhưng bệnh nhân lại cảm thấy khó thở trong vòng 3 giờ sau khi hít thuốc cắt cơn, liều lượng đỉnh bằng 60 -80 %. Người bệnh cần tiếp tục dùng thuốc cắt cơn hít, thêm thuốc uống Prednison 5mg, 6 -12 viên/ngày, trong vòng 7-10 ngày và thêm thuốc kháng sinh cholinergic hít (Atrovent). Sau đó, khám bác sĩ gấp ngay trong ngày để được hướng dẫn điều trị thêm.
 
Nếu thuốc tác dụng yếu, biểu hiện ở triệu chứng hen kéo dài hoặc nặng thêm sau khi hít thuốc cắt cơn, lưu lượng đỉnh nhỏ hơn 60%. Người bệnh nên nhập viện ngay để được cấp cứu.
 
Đặc biệt, khi bệnh nhân bị các cơn hen cấp, tuyệt đối tránh: Dùng thuốc an thần, thuốc long đàm (có thể làm ho nặng hơn), vật lý trị liệu lồng ngực (có thể làm bệnh nhân khó chịu hơn), uống nhiều nước, tự dùng thuốc kháng sinh (phải được bác sĩ cho dùng khi có nhiễm trùng).
 
Nguồn: Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
Theo Tuoitre.vn

X