[Nguyễn Khắc Viện] Thuốc cai nghiện ma tuý ở Việt Nam năm 1982
Hotline

[Nguyễn Khắc Viện] Thuốc cai nghiện ma tuý ở Việt Nam năm 1982

Thuốc cai nghiện ma tuý ở Việt Nam năm 1982
 
Nghiện ma túy, một tai họa xã hội, được nhìn nhận từ hai góc độ khác nhau và được yêu cầu tìm ra giải pháp cho hai vấn đề lớn:
1. Là tệ nạn xã hội, xuất phát từ những điều kiện kinh tế chính trị, văn hóa, giáo dục phổ biến trong một xã hội nhất định. Do đó, không dễ để diệt trừ và không có một phương pháp nào có hiệu lực đối với tất cả các xã hội.
2. Là một căn bệnh không dễ chữa bằng các phương pháp cổ điển, đối với mỗi phương pháp này đều phải đối mặt với những hạn chế cả về y tế và kinh tế. Để tìm ra một phương pháp phù hợp cho một quốc gia đang phát triển, cần phải tuân theo những cách thức mới.
Các góc độ xã hội và y tế vì vậy không thể tách rời. Hầu hết những người nghiện ma tuý chỉ được chữa khỏi nếu việc ngừng sử dụng ma tuý đi kèm với việc đổi mới xã hội. Mặt khác, cuộc đấu tranh trên bình diện xã hội không thể thực hiện được nếu không có sự trợ giúp về mặt y tế, điều này sẽ là hoạt động đầu tiên có tác động hạnh phúc đến bệnh nhân.
Do đó, các bác sĩ y khoa và tất cả những người tham gia vào cuộc đấu tranh này phải có đủ năng lực cần thiết để giải quyết cả hai khía cạnh của câu hỏi.
Các bài báo đăng trong các trang này không liên quan đến y học thuần túy. Chúng cũng phản ánh lập trường chính trị-xã hội.
Ngay sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, chính quyền cách mạng đã chú trọng đến công tác đấu tranh chống tệ nạn ma tuý và các tệ nạn xã hội khác. Ba mươi năm chiến tranh để lại những gánh nặng về chính trị, kinh tế, xã hội, trong đó tệ nạn ma tuý chiếm một phần không nhỏ. Liệu tất cả những khó khăn đó có thể vượt qua được không?
Nghiên cứu về nghiện ma túy và cách giải quyết vấn đề đó được giao cho các bác sĩ đã được đào tạo về khoa học y học phương Tây nhưng cũng quen thuộc với nền y học cổ truyền Việt Nam. Năng lực hai lần này cho phép họ nhìn nghiện ma túy từ một góc độ mới, giải thích cơ chế của nó theo một cách mới, do đó áp dụng một liệu pháp hoàn toàn khác với các phương pháp cổ điển.
Sau những kết quả đạt được, Trung tâm Điều trị và Phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy đã được thành lập với sự tham gia của các cơ quan chính phủ: Sở Thương binh và Xã hội, Sở Y tế và Tổ chức Thanh niên. Ban lãnh đạo Trung tâm được giao cho nhiệm vụ đầu tiên và công việc của các nhà nghiên cứu trên bao gồm đào tạo cán bộ và tổ chức cũng như nghiên cứu khoa học.
 Đến năm 1977, khoảng 2.500 trường hợp đã được điều trị và chữa khỏi, điều này chứng tỏ hiệu quả của phương pháp được áp dụng và cung cấp nhiều kinh nghiệm quý báu.
Các Trung tâm khác sau đó đã được thành lập và một chiến dịch tuyên truyền được phát động nhằm đưa ra giải pháp nhanh chóng cho vấn đề. Hàng chục nghìn bệnh nhân đã được điều trị tại các trung tâm đó trong khi các trường hợp ít nghiêm trọng hơn được điều trị tại nhà của họ. Số người nghiện ma tuý, trước giải phóng lên tới 100.000 người, giảm xuống còn 5.000 người.
Công việc do nhóm nghiên cứu thực hiện đã thu hút hàng trăm đoàn khách nước ngoài đến xem xét kết quả thu được. Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa đi sâu về các câu hỏi liên quan đến khoa học cơ bản, nhưng công trình của họ có giá trị thực tiễn không thể phủ nhận.
Các phương pháp y học cổ truyền của Việt Nam chưa được biết đến nhiều ở nước ngoài. Một số khó khăn có thể gặp phải đối với những người chỉ quan tâm đến chúng cho những khái niệm thiết yếu có thể được giải quyết trong tập sách này. Chúng tôi rất vui khi nhận được ý kiến ​​và lời khuyên của các nhà nghiên cứu khác.

Nguồn: BS. Nguyễn Khắc Viện năm 1982 


X

Tin Nóng

yout twitter fb-thich-daibio